Những yếu tố quyết định việc lựa chọn công suất Amply karaoke

Khi chọn amply dù làm amply nghe nhạc hay amply karaoke chúng ta thường chọn công suất của amply làm tiêu chí quang trọng. Phải chăng công suất là thông số kỹ thuật quan trọng nhất của một chiếc amply ? Những người nghe có kinh nghiệm cho biết: với một cặp loa 8 ohm, có độ nhạy trung bình, khoảng 90 dB và một phòng nghe rộng chừng 20 m2 thì công suất amply cần thiết để nghe ở mức dễ chịu chỉ cần khoảng 20 – 25 W RMS (Root Mean Squared) – Công suất ra thực sự của một amply, là đủ và tối đa cũng chẵng vượt quá 40W (công suất thật). Như vậy, thực chất chúng ta vẫn thường đầu tư vào những chiếc amply có công suất quá dư so với yêu cầu sử dụng thông thường. Với phòng nghe có kích thước 25 – 30 m2, loa 90 dB và mức nghe to vừa phải, bạn sắm một chiếc ampli bán dẫn công suất thật 60 – 70 W là đạt yêu cầu.

AMPLY BONUS PA 1100II

AMPLY BONUS PA 1100II

Những nhân tố chính quyết định đến việc chọn lựa khi mua amply karaoke.

amply karaoke jarguar pa-506n

Amply karaoke jarguar pa-506n

  • Độ nhạy (sensitivity) và trở kháng của loa: Loa có độ nhạy càng cao thì chỉ cần ampli có công suất nhỏ. Ngược lại những loại loa được coi là “cứng đầu”, trở kháng thấp khoảng 4 Ohm, độ nhạy dưới 90 dB cần ampli có công suất lớn, dòng ra lớn (thường là loại nhiều sò cống suất lắp song song).
  • Kích cỡ và cách bố trí của phòng nghe: Một căn phòng lớn hoặc chứa nhiều đồ đạc thường đòi hỏi công suất ampli lớn hơn căn phòng nhỏ và ít đồ đạc. Bởi âm thanh chúng ta nghe được là tổng hợp của các âm thanh đi trực tiếp từ loa và các âm phản xạ tường, trần, sàn nhà … Phòng nghe càng rộng, đồ đạc càng nhiều càng gây suy hao âm thanh phản xạ, tạo ra cảm giác nghe bé hơn phòng nhỏ.
  • Khoảng cách từ loa đến tai người nghe: Nhân tố này không phụ thuộc vào kích thước của phòng nghe. Nếu bạn ngồi xa loa, thậm trí trong một căn phòng nhỏ bạn vẫn phải cần công suất ampli lớn hơn.
  • Cường độ âm thanh bạn thường nghe: nếu bạn thích hát những bài hát sôi động, nhạc remix thì bạn phải chọn những amply karaoke có công suất lớn. Ngược lại, nếu bạn thích nhạc trữ tình, nhạc nhẹ thì bạn có thể chọn những amply công suất vừa phải là được.

Vì vậy, khi chọn mua amply karaoke, bạn muốn chọn ampy có công suất lớn thì nên chọn loại nào to, nặng, công suất tiêu thụ điện lớn thì công suất ra loa mới thực được.