Những quan niệm sai lầm khi mua thiết bị âm thanh.

Khi bạn chọn mua thiết bị karaoke, hay thiết bị âm thanh nghe nhạc, các bạn thường lựa chọn theo cảm tính, thông sỗ kỹ thuật của sản phẩm, hay theo giá thành. Do đó, có thể bạn sẽ lựa chọn sai, hay phí tiền bạn.

Những sai lầm thường thấy khi các bạn lựa chọn mua thiết bị âm thanh:

Chọn loa công suất gấp đôi sẽ to gấp đôi: Đây là một quan điểm hoàn toàn không đúng. Vì độ lớn của âm thanh còn phụ thuộc vào độ nhạy của loa. Một công thức để tính toán cho điều này đó là khi công suất tăng gấp 10 lần, mức cường độ âm (độ lớn âm thanh) sẽ tăng 10 dB và âm thanh sẽ lớn gấp đôi ban đầu. Trên thực tế, một loa có công suất khoảng 100W có giá thấp hơn rất nhiều so với loa 500W cùng độ nhạy, nhưng chỉ thua kém khoảng 6 dB mà thôi. Vì vậy, khoảng 120W là quá đủ cho mọi nhu cầu phổ thông trong gia đình.

Các hệ thống âm thanh đã được tích hợp sẵn những tính năng an toàn: Một số người nghĩ rằng nhà sản xuất khi sản xuất đã tính toán sẵn độ lớn phát ra của loa sao cho không gây ảnh hưởng đến tai người nghe, dù cho thời gian nghe có là bao lâu. Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm và sẽ ảnh hưởng đến thính giác của bạn nếu bạn không thay đổi suy nghĩ này. Hiện nay thì hầu hết các hệ thống âm thanh được bán trên thị trường đều có thể phát ra một mức âm cực lớn, có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến thính giác của người nghe.

dàn âm thanh đa chức năng

Dây loa càng đắt càng tốt: Trên lý thuyết của các nhà sản xuất và những nhà cung cấp thiết bị âm thanh, dây loa tốt sẽ tạo ra chất lượng âm thanh cao hơn so với các loại dây loa chất lượng kém hơn. Tuy nhiên thực tế tại nhiều thí nghiệm khoa học được thực hiện bởi SoundAdviceBlog thì lại không đưa ra kết luận tương tự. Vì người nghe hầu như không phân biệt được sự khác nhau giữa âm thanh phát ra từ loa sử dụng dây nối thông thường và loa sử dụng loại dây nối đắt tiền. Để chứng minh rõ hơn cho kết luận này, người ta đã tháo rời các thiết bị như: loa, đầu CD, ampli… và thấy rằng có các dây nhỏ nối từ bảng mạch hoặc bộ xử lý đến các cổng kết nối. Chính vì thế mà trước khi đi qua các loại dây đắt tiền, tín hiệu âm thanh đã qua các đoạn dây nhỏ này. Điều này làm cho chất lượng âm thanh không có sự khác biệt quá lớn ngay cả khi sử dụng dây đắt tiền.

cap loa

Loa càng đắt càng tốt: Đây là một khái niệm đã từng gây ra rất nhiều tranh cãi. Vì người dùng thường cho rằng cái gì phải bỏ nhiều tiền hơn để sỡ hữu chắc chắn sẽ tốt hơn những sản phẩm rẻ tiền hơn. Tuy nhiên thì đây không phải là một khái niệm đúng. Cũng giống như một cái áo, bạn cảm thấy đẹp nhưng chưa hẳn người khác cũng cảm thấy tương tự. Mỗi người sẽ có một cách đánh giá riêng. Và âm thanh cũng vậy, tai nghe và khả năng cảm nhận âm thanh của mỗi người sẽ khác nhau. Chính vì thế mà không có thiết bị nào là “tốt nhất”, “hay nhất” mà chỉ có những thiết bị phù hợp với nhu cầu sử dụng khác nhau của mỗi người. Có những dàn loa đắt tiền sử dụng kim cương làm màng loa, nhưng chưa hẳn đã có âm sắc trầm ấm và thể hiện âm thanh nhạc cụ cổ điển chân thật như màng loa gỗ. Vì vậy khi mua loa, hoặc các thiết bị âm thanh thì nên cầm theo một album mà bạn ưa thích, nghe qua vài lần để cảm nhận âm thanh và có thể đánh giá chất lượng sản phẩm một cách tương đối nhất.

loa cao cấp

Khi chọn mua thiết bị âm thanh bạn nên dẫn theo người có chuyên môn, hay đến những cửa hàng có uy tín để được tư vấn tốt nhất.