Chức năng và cấu tạo của Loa Subwoofer.

Loa Subwoofer là một lọa loa đặc biệt, được thiết kế để tái tạo tầng âm thấp nhất, đảm nhiệm vai trò tại ra tiếng bass.

cu-loa-sub

Ngày nay, các dàn karaoke trong các phòng karaoke chuyên nghiệp hay tại gia đình đều có loa subwoofer (loa sub). Loa sub trong karaoke để tạo tiếng bass là điều cần thiết. Hiện nay trên thị trường có 2 loại loa sub: loa subwoofer hơi và loa subwoofer điện.

Loa Subwoofer hơi sử dụng amply riêng. Amply sử dụng phải có công suất phải đủ lớn thì mới tạo ra tiếng bass tròn, đều. Công suất tùy thuộc và độ nhạy (sensitivity) của loa và kích thước của phòng.

loa-sub-hoi

Loa Subwoofer điện được tích hợp amply bên trong nên các tính chất và thông số của amply và loa đi đôi với nhau.

loa-sub-dien

Thiết kế loa sub có nhiều loại khác nhau.

Loa sub down-firing: củ loa hướng xuống sàn nên hướng âm thanh xuống sàn nhà

loa-sub-cu-loa-houng-phia-truoc

Loa sub front-firing (củ loa hướng thẳng ra phía trước) phát âm thanh từ cạnh hay từ chính giữa thùng loa ra. Ngoài ra một số thùng loa còn có thêm một lỗ nhỏ để tăng tiếng bass.

loa-sub-cu-loa-huong-xuong-san

Một loại thùng loa khác sử dụng màng thụ động để tăng độ chính xác. Màng thụ động có thể là loa không có nón hoặc màng phẳng.

Thông thường, một loa sub có bộ phân tần, tần số cắt khoảng 100 Hz. Bộ phân tần là một mạch điện và cuộn cảm dùng để phân chia tín hiệu điện tử ra loa sub, mid, tweeter. Các tần số thấp hơn tần số cắt sẽ cho ra loa sub.

Người nghe loa sub rất khó chỉ ra hướng âm thanh phát ra bởi các tiếng bass sâu có dài tần thấp dưới mức tai người có thể cảm nhận được, giống như người ta chỉ có thể cảm nhận được động đất đang xảy ra chứ không thể xác định được chúng đến từ hướng nào. Do đó, loa sub có thể được đặt ở bất kỳ đâu trong phòng, tùy theo kích thước phòng, loại sàn, đồ đạc trong phòng và cấu trúc tường. Tuy nhiên, vị trí tốt nhất cho loa sub là phía trước phòng, bên trái hoặc phải các loa chính.

vi-tri-dat-loa-sub

Loại subwoofer mà bạn chọn còn phụ thuộc vào tính chất căn phòng và ý thích của bạn. Khi đi mua loa sub nên mang theo nhạc của mình đi, nghe thử tiếng bass qua nhiều loa sub khác nhau. Ngoài ra thử đặt loa sub ở nhiều vị trí khác nhau trong phòng để xem vị trí nào âm thanh hay nhất. Ngoài ra cần phải chú ý đến vị trí ngôi nhà. Nếu bạn ở tầng trên của khu tập thể thì không thể dùng loa down-firing (củ loa hướng xuống dưới được), bởi vậy sẽ ảnh hưởng tới hàng xóm. Trong một số trường hợp nếu tích hợp hai loa sub vào hệ thống có thể tạo được âm thanh hay hơn, đặc biệt trong những căn phòng lớn. Loa sub không cần thiết phải kêu to mà chỉ cần chắc và sâu. Bạn nên chọn Loa sub dành riêng theo từng loại thiết bị âm thanh của nhà bạn. Bởi vì loa sub nghe nhạc sẽ khác loa sub karaoke, sub xem phim. Bạn nên nhờ sự tư vấn của chuyên gia hay người rành về thiết bị âm thanh.

Incoming search terms:

  • cau tao loa sub