Thiết bị xử lý âm thanh chuyên nghiệp.

Nhu cầu về âm thanh của người dùng hiện nay không đơn thuần là chỉ nghe nhạc, hát karaoke đơn giản. Để thu hút được khách hàng, các chủ phòng karaoke thường đầu từ các thiết bị tạo hiệu ứng âm thanh, xử lý tín hiệu âm thanh để làm sao âm thanh truyền đến tai người nghe tốt nhất và chuẩn nhất. Trên thị trường có rất nhiều thiết bị khác nhau để tạo hiệu ứng và xử lý âm thanh chuyên dụng. Phan Nguyễn Audio giới thiệu cho các bạn các thiết bị xử lý âm thanh chuyên dụng:

  • Equalizer – Thiết bị cân chỉnh âm thanh: là một thiết bị tối cần đối với bất kỳ một hệ thống âm thanh chuyên nghiệp nào. Đặc biệt là hệ thống âm thanh cho biểu diễn ca nhạc trực tiếp. Bộ lọc xì cho phép các kỹ thuật âm thanh xử lý và kiểm soát chất lượng âm sắc hiệu quả sâu sắc. Ứng dụng thực tế của loại EQ chia nhỏ này có thể để bù đắp cho những bất thường của micro, loa, giọng hát (vocal) hay nhạc cụ, hay giúp loại bỏ những tiếng hú (feedback) khó chịu cho người nghe.

EQ-DBX-2231

  • Compressor – Bộ nén tiếng: được sử dụng trong hệ thống thanh âm hiện nay chủ yếu với mục đích hạn chế rất nhiều nguồn âm âm thanh vượt quá mức cho quyền, đặc biệt đối với những tiếng bass. Thời gian 1 nguồn âm âm thanh hoạt động, được amply khuếch đại để truyền đến loa phát ra thì thường sẽ bị biến dạng trong một khoảng nhất định, gây ra những tiếng rền nghe rất khó chịu. Bởi thế compressor ra đời khắc phục rất nhiều trường hợp như vậy, cắt một số tần số vượt ngưỡng âm thanh mà người dùng cho phép.

Compressor DBX 166XS

  • Mixer – Bộ trộn âm: cũng như tên gọi của nó, bàn trộn âm thanh, chính là thiết bị dùng để trộn nhiều loại tín hiệu với nhau và tùy vào mục đích sử dụng khác nhau mà chúng ta chia mixer ra làm nhiều loại: bàn mixer thường, mixer biểu diễn, mixer karaoke, mixer thu nhạc,….và cũng rất nhiều hãng đại diện cho từng dòng mixer riêng biệt nhưng nổi bật trong đó là mixer của yamaha. Mixer chuyên dùng trong Karaoke, nó có thể trộn, chỉnh giữa nhạc và lời bài hát, chỉnh cân đối và hài hòa giữa nhạc và lời sẽ làm cho chất lượng bài hát lên cao nhất. hưng hiện nay công nghệ phát triển thì người dùng có xu hướng chuyển sang sử dụng các loại mixer kỹ thuật số (digital), chỉ cần một máy tính xách tay, họ có thể dễ dàng điều chỉnh mixer từ xa mà không cần thiết phải tới tận nơi như khi sử dụng mixer analog. Nếu am hiểu nhiều về máy tính thì còn có thể lập trình được loại thiết bị này một cách dễ dàng.

mixer digital Bonus236

Mixer kỹ thuật số Bonus MK-236

mixer CXF12MkII

Mixer Mackie CFX 12 MK II

  • Crossover – Bộ phân tầng: Crossover dùng để chia tần số từ 20Hz-20kHz của tín hiệu âm thanh từ nguồn âm ra thành các khoảng khác nhau để phát huy tối đa mức độ thẳng của tuyến tần số của các thiết bị tái tạo âm thanh như ampli, loa.

Crossovers DBX 234XS

  • Effect – Bộ tạo hiệu ứng âm thanh: Thiết bị này sẽ giúp tạo ra những hiệu ứng như tiếng echo (tiếng vọng lại), delay (tiếng lập lại), reverb (tiếng vang), chorus (đồng ca) và có thể có thêm rất nhiều hiệu ứng khác cho giọng ca của người hát. Với các thiết bị xử lí tín hiệu này, từ một âm thanh (voice) đơn giản, bạn có thể tạo ra thêm tiếng Echo (tiếng vọng), Delay (lập lại), Reverb (tiếng vang), Chorus (đồng ca) và rất nhiều hiệu ứng khác cho âm thanh của bạn (Multi effect).

effect yamaha rev 100

Ngoài ra còn một số thiết bị khác, chúng tôi sẽ cập nhật sau.