Lựa chọn HDMI hay Optical cho dàn âm thanh của bạn.

Khi bạn sỡ hữu một dàn âm thanh, hay bộ thiết bị karaoke chuyên nghiệp, các bạn có lúc sẽ phân vân nên sử dụng giao tiếp kết nối nào cho thiết bị của mình: HDMI hay Optical (cổng quang). Lới khuyên đưa ra tối ưu nhất là HDMI. Bởi vì chuẩn HDMI rất phổ biến ở các thiết bị hiện nay như: TV, đầu karaoke, DVD, set top box,… Tuy nhiên, trong một số trường hợp không có cổng HDMI, thì cổng Optical có thể là sự thay thế hoàn hảo nhất.

HDMI vs Optical

Những điều cơ bản

Cả HDMI và Optical đều truyền tải tín hiệu âm thanh số từ thiết bị này sang thiết bị khác. Cả hai đều tốt hơn rất nhiều so với analog (cáp màu đỏ và trắng). HDMI và optical cho phép xuất ra âm thanh ở nhiều kênh (channel) tương tự như chuẩn âm thanh Dolby Digital và hiện nay có giá thành khá rẻ.

Av cable

Khác biệt

Sự khác biệt chính là HDMI có thể xuất âm thanh ở chất lượng cao hơn, bao gồm cả chuẩn âm thanh thường dùng trên các loại đĩa Blu-ray như Dolby TrueHD và DTS HD Master Audio. Các định dạng này không thể truyền qua cổng optical. Bên cạnh đó, HDMI còn cho phép truyền tải các tín hiệu video. Vì thế, chỉ cần 1 dây cáp duy nhất là bạn có thể truyền nội dung bao gồm cả âm thanh và video giữa hai thiết bị, trường hợp này HDMI sẽ là lựa chọn hàng đầu.

Lựa chọn tùy theo thiết bị.

Tuy nhiên, việc lựa chọn còn tuỳ thuộc vào thiết bị của bạn, không phải ai cũng sở hữu thiết bị có trang bị cổng HDMI. Ví dụ bạn có một thiết bị cũ nào đó, đầu CD chẳng hạn, muốn kết nối vào loa, trong khi duy nhất chỉ có một cổng optical. Hoặc bạn có tất cả mọi thứ kết nối với TV, bạn chỉ muốn xuất âm thanh, trong trường hợp này, cổng optical sẽ là lựa chọn được ưu tiên, bạn không phải phân vân trong việc lựa chọn cổng HDMI hay optical, riêng việc xuất âm thanh thì cổng optical cho chất lượng gần như HDMI xét trên mức độ tương đối.

lookup

Vậy nếu như thiết bị đang sử dụng có cả 2 cổng HDMI và optical thì sao?

Nếu các thiết bị được trang bị lẫn cổng HDMI và optical, hãy sử dụng HDMI ngay và luôn. Một ví dụ: cả hai dàn âm thanh Sonos Playbar và Vizio S4251w-B4 được tích hợp âm thanh vòm, cổng âm thanh optical sẽ không có khả năng xuất âm thanh đầy đủ như HDMI.

HDMI

Với HDMI bạn có thể tận dụng tối đa chuẩn âm thanh chất lượng cao nhưDolby TrueHD và DTS HD MA. Giá thành cáp HDMI hiện nay khá rẻ, rất dễ lắp đặt và sử dụng. Tuy nhiên, nếu thiết bị của bạn không có cổng HDMI thì cáp Optical sẽ là sự thay thế khá hoàn hảo.