Tầm quan trọng của nguồn điện trong hệ thống âm thanh

Khi bạn đầu tư vào một hệ thống thiết bị âm thanh, thiết bị karaoke, hay bạn muốn nâng cấp hệ thống âm thanh của mình, bạn thường đầu tư vào các thiết bị âm thanh chủ yếu như: loa, amply, dây tín hiệu, đầu phát,…. Nhưng còn một thành phần rất quan trọng, quyết định đến sự hoạt động hiệu quả và ổn định của hệ thống đó chính là nguồn điện. Đây là một yếu tố mà nhiều người thường bỏ qua. Một dàn âm thanh chính là tổng hợp các thiết bị điện tử, và thứ giúp nó hoạt động chính là dòng điện. Nếu nguồn điện không tốt thì làm sao nó có thể giúp cho cả hệ thống âm thanh hoạt động ổn định và phát huy hết khả năng của thiết bị âm thanh.

Ở nước ta, thông thường thì nguồn điện từ các nhà máy phát điện sẽ được truyền tải đi qua các trạm biến thế (tăng thế, giảm thế) mới được truyền đến các hộ sử dụng. Và thực tế thì mạng lưới điện quốc chưa của nước ta chưa thực sự ổn định, thường xuyên xảy ra các hiện tượng nhiễu điện, không đủ điện 220V, thường xuyên tăng giảm một cách đột ngột. Và đương nhiên nếu các hiện tượng này diễn ra một cách thường xuyên thì chắc chắn các thiết bị loa, ampli không thể nào chống chịu nổi, dẫn đến hư hỏng là chuyện bình thường. Ngoài ra, tần số 50Hz của dòng điện xoay chiều khi khảo sát thực tế, luôn thay đổi thất thường, đôi khi lên xuống đến 3 – 5%, không chỉ ảnh hưởng tới trình diễn mà còn làm giảm tuổi thọ của các thiết bị.

Bộ lọc nguồn điện

Bộ lọc nguồn điện

Một giải pháp được sử dụng để làm ổn định và “sạch” nguồn điện chính là Bộ lọc nguồn điện. Đây là một phụ kiện mà hiện nay những người chơi âm thanh rất quan tâm. Nó ra đời với 2 mục đích chính:

  • Cải thiện chất lượng điện nguồn bằng cách lọc sạch vứt hết những thành phần không phải là AC 50Hz (hệ tư bản 60Hz) đến từ nguồn điện lưới.
  • Mang lại sự an toàn trong sử dụng cho người dùng hơn so với các loại phích cắm điện thông thường cũng như tăng thêm vẻ thẩm mỹ cho dàn âm thanh.
Ngoài ra ở những bộ lọc điện hiện đại ngày nay còn được tích hợp thêm khả năng tích trữ năng lượng để đáp ứng kịp thời cho những tình hướng tiêu thụ năng lượng tăng đột biến của amply ở những đoạn dồn dập của bản nhạc.
Sở dĩ có sự ra đời của thiết bị này là do nguồn cấp điện hiện nay tại nước ta chưa thực sự ổn định, hay xảy ra các hiện tượng nhiễu điện, không đủ điện 220V, thường xuyên tăng giảm một cách đột ngột. Vấn đề này nếu chỉ xảy ra một vài lần sẽ không gây ảnh hưởng đến thiết bị, tuy nhiên nếu thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng xấu cho loa và amply của bạn, dẫn đến hư hỏng. Ngoài ra thì trong quá trình truyển tải điện từ các trạm hạ thế đến các hộ gia đình , dòng điện thường bị nhiễu, không còn “sạch” do ảnh hưởng sóng điện từ của các thiết bị như đèn huỳnh quang, sóng radio… Nhiễu điện sẽ gây ảnh hưởng khá lớn đến chất lượng âm thanh, gây méo tiếng, Một nguồn điện bị xung nhiễu và không ổn định sẽ làm âm bass phát ra thiếu sức, những tiếng mid và treble có phần nhòe đi.
Chính vì thế mà việc sử dụng các loại bộ lọc nguồn điện sẽ góp phần đảm bảo nguồn cấp điện cho dàn âm thanh trở nên ổn định, giúp các thiết bị hoạt động hiệu quả để có thể đạt chất lượng âm thanh tốt nhất có thể. Những bộ lọc điện của nhãn hiệu Nordost được khá nhiều người chơi audio tin tưởng với hiệu quả sử dụng tốt sẽ là sự lựa chọn mà bạn có thể tham khảo qua khi có nhu cầu.
Dây nguồn cao cấp
Các yếu tố như nguồn điện không “sạch”, gây nhiễu giữa các thiết bị âm thanh được chỉ ra một cách rõ ràng. Tuy nhiên thì ngoài ra cũng cần phải kể đến chất lượng của dây tín hiệu từ nguồn điện đến các thiết bị âm thanh này. Dòng điện cũng tương tự như tín hiệu âm thanh. Để tín hiệu từ phần nguồn digital đến bộ khuếch đại âm thanh rồi từ amply ra loa hoàn toàn giữ nguyên được sắc thái, độ trung thực, không bị méo tiếng thì dây tín hiệu phải có chất lượng thật tốt. Cũng tương tự như thế, với các thiết bị xử lý đã làm cho nguồn điện được ổn định, cân bằng thì cần có thêm một bộ dây cấp nguồn thật tốt để truyền tải hoàn toàn nguồn điện này đến các thiết bị âm thanh trong hệ thống. Các loại cáp nguồn chuyên dụng thường sẽ có 3 chân để đảm bảo việc tiếp xúc giữa đầu cắm và phích cắm điện. Nếu dây cáp nguồn không được tốt thì dòng điện “sạch” của bạn cũng bị giảm chất lượng rất nhiều. Đó là những yếu tố sẽ ảnh hưởng đến nguồn cấp điện cho hệ thống âm thanh của bạn
Có thể khẳng định, nguồn điện và dây dẫn điện là cực kỳ quan trọng. Khi bạn có một nguồn điện tốt, tức là bạn đã giảm đi được tình trạng nhiễu để đảm bảo âm thanh phát ra là trong trẻo và chất lượng nhất. Nói cách khác, nguồn điện giống như là phần móng của căn nhà, nếu móng tốt thì căn nhà mới vững chắc được.