[:vi]Tầm quan trọng của nguồn điện trong hệ thống âm thanh[:en]The importance of power in the sound system.[:]

[:vi]

Khi bạn đầu tư vào một hệ thống thiết bị âm thanh, thiết bị karaoke, hay bạn muốn nâng cấp hệ thống âm thanh của mình, bạn thường đầu tư vào các thiết bị âm thanh chủ yếu như: loa, amply, dây tín hiệu, đầu phát,…. Nhưng còn một thành phần rất quan trọng, quyết định đến sự hoạt động hiệu quả và ổn định của hệ thống đó chính là nguồn điện. Đây là một yếu tố mà nhiều người thường bỏ qua. Một dàn âm thanh chính là tổng hợp các thiết bị điện tử, và thứ giúp nó hoạt động chính là dòng điện. Nếu nguồn điện không tốt thì làm sao nó có thể giúp cho cả hệ thống âm thanh hoạt động ổn định và phát huy hết khả năng của thiết bị âm thanh.

Ở nước ta, thông thường thì nguồn điện từ các nhà máy phát điện sẽ được truyền tải đi qua các trạm biến thế (tăng thế, giảm thế) mới được truyền đến các hộ sử dụng. Và thực tế thì mạng lưới điện quốc chưa của nước ta chưa thực sự ổn định, thường xuyên xảy ra các hiện tượng nhiễu điện, không đủ điện 220V, thường xuyên tăng giảm một cách đột ngột. Và đương nhiên nếu các hiện tượng này diễn ra một cách thường xuyên thì chắc chắn các thiết bị loa, ampli không thể nào chống chịu nổi, dẫn đến hư hỏng là chuyện bình thường. Ngoài ra, tần số 50Hz của dòng điện xoay chiều khi khảo sát thực tế, luôn thay đổi thất thường, đôi khi lên xuống đến 3 – 5%, không chỉ ảnh hưởng tới trình diễn mà còn làm giảm tuổi thọ của các thiết bị.

Bộ lọc nguồn điện

Bộ lọc nguồn điện

Một giải pháp được sử dụng để làm ổn định và “sạch” nguồn điện chính là Bộ lọc nguồn điện. Đây là một phụ kiện mà hiện nay những người chơi âm thanh rất quan tâm. Nó ra đời với 2 mục đích chính:

  • Cải thiện chất lượng điện nguồn bằng cách lọc sạch vứt hết những thành phần không phải là AC 50Hz (hệ tư bản 60Hz) đến từ nguồn điện lưới.
  • Mang lại sự an toàn trong sử dụng cho người dùng hơn so với các loại phích cắm điện thông thường cũng như tăng thêm vẻ thẩm mỹ cho dàn âm thanh.
Ngoài ra ở những bộ lọc điện hiện đại ngày nay còn được tích hợp thêm khả năng tích trữ năng lượng để đáp ứng kịp thời cho những tình hướng tiêu thụ năng lượng tăng đột biến của amply ở những đoạn dồn dập của bản nhạc.
Sở dĩ có sự ra đời của thiết bị này là do nguồn cấp điện hiện nay tại nước ta chưa thực sự ổn định, hay xảy ra các hiện tượng nhiễu điện, không đủ điện 220V, thường xuyên tăng giảm một cách đột ngột. Vấn đề này nếu chỉ xảy ra một vài lần sẽ không gây ảnh hưởng đến thiết bị, tuy nhiên nếu thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng xấu cho loa và amply của bạn, dẫn đến hư hỏng. Ngoài ra thì trong quá trình truyển tải điện từ các trạm hạ thế đến các hộ gia đình , dòng điện thường bị nhiễu, không còn “sạch” do ảnh hưởng sóng điện từ của các thiết bị như đèn huỳnh quang, sóng radio… Nhiễu điện sẽ gây ảnh hưởng khá lớn đến chất lượng âm thanh, gây méo tiếng, Một nguồn điện bị xung nhiễu và không ổn định sẽ làm âm bass phát ra thiếu sức, những tiếng mid và treble có phần nhòe đi.
Chính vì thế mà việc sử dụng các loại bộ lọc nguồn điện sẽ góp phần đảm bảo nguồn cấp điện cho dàn âm thanh trở nên ổn định, giúp các thiết bị hoạt động hiệu quả để có thể đạt chất lượng âm thanh tốt nhất có thể. Những bộ lọc điện của nhãn hiệu Nordost được khá nhiều người chơi audio tin tưởng với hiệu quả sử dụng tốt sẽ là sự lựa chọn mà bạn có thể tham khảo qua khi có nhu cầu.
Dây nguồn cao cấp
Các yếu tố như nguồn điện không “sạch”, gây nhiễu giữa các thiết bị âm thanh được chỉ ra một cách rõ ràng. Tuy nhiên thì ngoài ra cũng cần phải kể đến chất lượng của dây tín hiệu từ nguồn điện đến các thiết bị âm thanh này. Dòng điện cũng tương tự như tín hiệu âm thanh. Để tín hiệu từ phần nguồn digital đến bộ khuếch đại âm thanh rồi từ amply ra loa hoàn toàn giữ nguyên được sắc thái, độ trung thực, không bị méo tiếng thì dây tín hiệu phải có chất lượng thật tốt. Cũng tương tự như thế, với các thiết bị xử lý đã làm cho nguồn điện được ổn định, cân bằng thì cần có thêm một bộ dây cấp nguồn thật tốt để truyền tải hoàn toàn nguồn điện này đến các thiết bị âm thanh trong hệ thống. Các loại cáp nguồn chuyên dụng thường sẽ có 3 chân để đảm bảo việc tiếp xúc giữa đầu cắm và phích cắm điện. Nếu dây cáp nguồn không được tốt thì dòng điện “sạch” của bạn cũng bị giảm chất lượng rất nhiều. Đó là những yếu tố sẽ ảnh hưởng đến nguồn cấp điện cho hệ thống âm thanh của bạn
Có thể khẳng định, nguồn điện và dây dẫn điện là cực kỳ quan trọng. Khi bạn có một nguồn điện tốt, tức là bạn đã giảm đi được tình trạng nhiễu để đảm bảo âm thanh phát ra là trong trẻo và chất lượng nhất. Nói cách khác, nguồn điện giống như là phần móng của căn nhà, nếu móng tốt thì căn nhà mới vững chắc được.

[:en]

When you invest in a system of audio equipment, karaoke equipment, or you want to upgrade your sound system, you typically invest in mainly audio equipment such as speakers, amplifiers, signal wire , player, …. But also a very important component, crucial to effective operation and stability of that system is the power source. This is a factor that many people often overlook. A sound system is the synthesis of electronic devices, and helps its second main activity is current. If power is not good, how it can help the whole sound system operation stability and promote all possibilities of sound equipment.

In our country, usually with power from the power plant will be transmitted via the transformer (booster, reduce generation) will be transmitted to the household use. And in fact, the national power grid in our country has not yet really stable, frequent occurrence of electrical interference, insufficient 220V power, frequent rises and falls dramatically. And of course, if these phenomena occur on a regular basis to make sure the equipment the speakers, the amplifier can not stand against, resulting in damaged is normal. In addition, the frequency of the alternating current 50Hz when the actual survey, always fluctuate, sometimes up and down to 3-5%, not only affects the presentation, but also reduces the life of the equipment.

Bộ lọc nguồn điện

Bộ lọc nguồn điện

One solution is used to stabilize and “clean” power source is mains filters. This is an accessory that now players sound very interested. It was born with two main purposes:

Improve power quality by filtering clean rid of all the components is not AC 50Hz (60Hz capitalist system) to the mains.
Bring the safety of use for the user than the conventional type plugs as well as increased aesthetic for stereo.
Also in the modern electrical filters today are more integrated energy storage capacity to respond promptly to the direction of the energy consumption of the amplifier spike in the deluge of music segments.
The reason for the introduction of this device is due to the power supply in our country today is not really stable, prone to the phenomenon of electromagnetic interference, insufficient 220V power, frequent rises and falls dramatically. This problem occurs if only a few times will not affect the equipment, but if often will cause a negative effect on your speakers and amplifier, resulting in damage. In addition, the process of transmitting electricity from low-voltage stations to households, current noise generally, no “clean” due to the influence of electromagnetic devices such as fluorescent lights, radios … Interference electricity will cause a large influence on the quality of sound, causing distortion, interference A pulse power is stable and will not emit lack of bass, mid and treble sounds somewhat blurred.
For that reason, the use of mains filters will help ensure power supplies for audio equipment becomes stable, helping the device work effectively to achieve the best sound quality possible . The power of the brand filters are pretty much Nordost audio players believe with good efficiency will be the choice that you can refer to the past when needed.

Dây nguồn cao cấp
Factors such as the power supply is not “clean”, interference between the audio device is clearly indicated. However, the addition also need to mention the quality of the signal wire from the power source to the device sounds. Electric current is similar to the audio signal. For digital signals from source components to the audio amplifier and speakers from completely amply retain nuances, fidelity, without distortion, the signal wire to very good quality. Just like that, with the treatment equipment has made the power supply is stable, balancing the need to add a good power supply cable to transmit this electricity to completely power the audio equipment in the system Theung. Dedicated power cables will usually have three legs to ensure contact between the plug and the plug. If the power cable is not good, the current “clean” your quality is also greatly reduced. Those are the factors that will affect the power supply to your sound system
It can be affirmed, power supplies and wirings is extremely important. When you have a good power supply, which means you have reduced the noise situation to ensure that the audio output is clear and best quality. In other words, power is like the foundation of the house, if possible, the new house foundation firmly.

[:]