[:vi]Sự khác nhau giữa analog mixer và digital mixer.[:en]The difference between analog mixer and digital mixer.[:]

[:vi]

 Với hệ thống âm thanh chuyên nghiệp ngoài loa và micro thì mixer là thiết bi mà bạn thường bắt gặp nhất trong các dàn âm thanh. Mixer là thiết bị không thể thiếu của những người chơi âm thanh chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư. Đây là một thiết bị chuyên dùng để xử lý tín hiệu âm thanh, ta có thể điểu chỉnh mọi thứ để có được chất lượng âm thanh tuyệt vời nhất. Tuy nhiên, mọi người thường quen thuộc với dạng mixer mà ta có thể cân chỉnh trực tiếp trên thiết bị (hay còn gọi là analog mixer), còn digital mixer vẫn còn là thiết bị tương đối mới mẻ với nhiều người. Bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt sự khác nhau giữa analog digital và digital mixer.

analog-digital

1. Analog mixer

Đây là dạng mixer mà chúng ta vẫn thường xuyên sử dụng từ trước đến nay, từ các dàn âm thanh sân khấu, hội trường cho đến những quán cafe chơi nhạc, dịch vụ karaoke… và đặc điểm dễ nhận ra ở analog mixer đó là luôn phải có một kỹ thuật viên đứng điều chỉnh trực tiếp trên thiết bị mỗi khi cần tinh chỉnh âm thanh.

Nguyên lý hoạt động của analog mixer là: khi bạn nói vào micro, một tín hiệu sẽ phát ra từ miệng của người nói được thể hiện bằng sóng âm thanh đi qua micro thì tín hiệu sẽ được tạo ra bằng cách chuyển đổi sang tín hiệu điện, đó là một tín hiệu analog (tương tự và liên tục). Tín hiệu điện này sẽ được truyền qua dây dẫn qua một jack tín hiệu và vào mixer. Những mixer này sẽ lấy tín hiệu điện trong mẫu sóng gốc và điều chỉnh tín hiệu này, nó có thể tăng lên, giảm đi, nối và xử lý chúng cho đến khi nó đạt tới âm thanh mong muốn

mixer analog

Clip preview Mixer Yamaha MG 16/6CX

Những tín hiệu sau khi được mixer xử lý sẽ tiếp tục truyền qua các thiết bị khác như Equalizer (EQ) hoặc Compressor và sau đó sẽ được amply khuếch đại tín hiệu này để truyền đến loa. Tín hiệu sau đó sẽ từ ampli thông qua dây dẫn tới loa, ở đó tín hiệu sẽ được chuyển đổi lại ra ngoài không khí thông qua áp suất. Cả quy trình dài dòng này đều được thực hiện một cách rất nhanh, và không hề có một độ trễ nào trong quá trình truyền tải giọng nói từ micro qua các thiết bị xử lý tín hiệu và phát ra loa.

Và cũng chính vì thế mà ưu điểm của các loại mixer analog này đó là hiệu quả xử lý tín hiệu nhanh, gọn, lẹ thông qua các thao tác vặn các cần điều chỉnh trên bàn mixer. Đây cũng là loại mixer quen thuộc của hầu hết người chơi audio hiện nay nên việc tùy chỉnh, xử lý cũng tương đối dễ dàng, quen thuộc. Tuy nhiên thì bên cạnh đó nó vẫn có một số nhược điểm mà chúng ta dễ dàng nhận ra đó là luôn cần phải có một người kỹ thuật viên đứng canh chỉnh mixer và nếu dòng điện không đáp ứng được yêu cầu, âm thanh phát ra sẽ bị méo tiếng, tự động cúp nguồn hoặc gây ảnh hưởng xấu đến các thiết bị trong dàn âm thanh.

2. Digital mixer

Tuy không được phổ biến như các loại mixer analog, nhưng digital mixer hiện nay cũng được sử dụng khá nhiều trong các dàn âm thanh sân khấu lớn, những phòng thu âm chuyên nghiệp. Điểm chung của hầu hết các dàn âm thanh sử dụng digital mixer đó là sử dụng rất nhiều loại nhạc cụ, nguồn âm khác nhau.

Cũng lấy vị dụ về micro như trên, khi bạn sử dụng một micro trong bàn mixer digital, khi tín hiệu analog từ micro truyền đến mixer, nó sẽ được chuyển đổi thành tín hiệu digital, tín hiệu này được sử dụng dạng nhị phân, là thứ ngôn ngữ mà máy tính dùng để xử lý. Và cũng chính vì là tín hiệu digital nên bạn có thể dễ dàng đứng từ xa điều khiển mixer thông qua máy tính, hoặc các thiết bị như iPad, Smartphone… chỉ cần cài vào đó phần mềm của loại mixer digital bạn sử dụng, bạn sẽ dễ dàng tùy chỉnh mixer mà không nhất thiết phải đứng cạnh và dùng tay điều khiển các nút vặn và fader như trước nữa. Tuy nhiên thì nhà sản xuất thường vẫn thiết kế những cần gạt, nút vặn như các loại mixer analog trên digital mixer, chúng ta vẫn có thể điều chỉnh trực tiếp như các loại mixer analog nếu như không quen dùng cũng như không rành về các phần mềm vi tính. Nhưng bạn cũng nên hiểu rõ rằng một tín hiệu digital thì hoàn toàn không cần dùng đến những nút vặn và fader để điều khiển nó.

mixer digital

Ví dụ bạn có thể sử dụng một màn hình máy tính với hình ảnh của một bàn mixer và chỉ cần bấm, kéo và lưu những thiết lập của bạn, tín hiệu digital sẽ được xử lý đến khi những gì mà tín hiệu ra cần đạt tới đó, và phát ra với tín hiệu digital hoặc thông thường hơn là lại một lần nữa chuyển đổi ngược thành tín hiệu analog, tín hiệu sau khi đã convert bằng mixer chuyển ra ampli rồi ra loa.

Một sự khác biệt quan trọng nữa giữa mixer analog và digital đó là khi analog di chuyển không có độ trễ thì ở digital có độ trễ được tạo ra khi chuyển đổi tín hiệu từ analog sang digital và có thể đo được bằng đơn vị mili giây. Mixer digital giá rẻ thì có độ trễ lớn hơn, tuy nhiên nó không ảnh hưởng nhiều tới việc sử dụng dàn âm thanh để chơi  nhạc, bạn chỉ có thể nhận biết được khi sử dụng tai nghe mà thôi.

Như vậy thì ưu điểm của các loại mixer digital đó là bạn có thể thiết lập, xử lý, cài đặt sẵn cho mixer thông qua các thiết bị laptop, ipad… bằng kết nối wifi mà không cần phải đứng trực tiếp chỉnh ngay tại dàn máy. Và đương nhiên việc ứng dụng công nghệ như thế cũng giúp các loại mixer digital cho ra chất lượng âm thanh tuyệt vời mà bạn hoàn toàn không ngờ tới. Tuy nhiên một nhược điểm nhỏ của nó đó là giá thành của các loại mixer digital này khá cao so với mixer analog có cùng số lượng kênh.

Vậy sau khi đọc bài viết này, nếu như bạn cảm thấy phân vân không biết nên chọn mua mixer analog hay digital thì lời khuyên cho bạn đó là hãy căn cứ vào nhu cầu sử dụng dàn âm thanh của bạn mà quyết định. Mixer analog hay digital đều mang lại hiệu quả xử lý tín hiệu tốt cho dàn âm thanh, tuy nhiên nếu nhu cầu sử dụng của bạn là không cao, dàn âm thanh ít thiết bị thì các loại mixer analog sẽ là lựa chọn phù hợp. Còn nếu như các dàn âm thanh hội trường, nhà thờ,sân khấu…lớn thì mixer digital sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

[:en]

 With professional sound system outside the mixer’s speaker and microphone device that you often encounter in the sound system. Mixer is the indispensable equipment of the professional audio player and amateur. This is a special device used to process the audio signal, we can adjust things to get great sound quality possible. However, people familiar with mixer format, which can be calibrated directly on the device (also known as analog mixer), while digital mixer device is still relatively new to many people. This article will help you distinguish the difference between analog mixer and digital mixer .analog-digital

1. Analog mixer

This is a mixer that we often use to date, from the stereo stage, the hall until the music cafes, karaoke … and service characteristics in the analog mixer recognizable it is always to have a technician standing adjusted directly on the device every time you need to tweak the sound.

The principle of operation of analog mixer is: when you speak into the microphone, a signal will be emitted from the speaker’s mouth is represented by sound waves pass through the microphone, the signal will be generated by converting the signal into Power, which is an analog signal (analog and continuous). This electrical signal is transmitted over the wire through a signal jack and into the mixer. The mixer will take the form of electric signals and adjust the original wave signal, it can be increased, decreased, connectors and process them until it reaches the desired sound

 

 

mixer analog

Clip preview Mixer Yamaha MG 16/6CX

The mixer signal after processing will continue transmitted to other devices such as Equalizer (EQ) or Compressor and then will be amply amplified signal for transmission to the speaker. The signal is then passed from the amplifier to the speaker wires, where the signals are converted back into the atmosphere through the pressure. Both these lengthy processes are done very quickly, and there is no delay in the process of transmitting voice from the microphone via the signal processing device and emits speakers.

And also so that the advantages of this type of mixer that is effective analog signal processing fast, compact, quick operation through the adjustment screw on the mixer table. It is also a familiar mixer most audio players now make up the custom, treatment is relatively easy, familiar. However, apart from that it still has some drawbacks that we easily recognize it is always necessary to have an alignment technician standing mixer and if electricity does not meet the requirements, the sound output voice distortion, automatic outage source or cause adverse effects on the equipment in the sound system.

2. Digital mixer

Although not as common as other types analog mixer, but today digital mixer is also used quite a lot in the big stage sound system, the professional recording studio. The whole point of most use digital stereo mixer that is used a lot of instruments, different sound sources.

Just take example of a microphone as above, when you use a microphone in digital mixer desk, when analog signals transmitted from the microphone to the mixer, it will be converted into a digital signal, this signal is used binary format, is a computer language that is used to handle. And it is because the digital signal, so you can easily stand mixer remote control via PC, or devices such as iPad, Smartphone … just install the software on the type of mixer you use digital , you can easily customize the mixer without necessarily stood and manipulating the fader knob and the same again. However, producers are often still designed lever, like the type of mixer knob on digital analog mixer, we can still adjust directly as the type analog mixer if nontraditional as well as lack understanding of the computer software. But you should also understand that a digital signal is completely without the use of the knob and fader to control it.

digital mixer

For example, you can use a computer screen with an image of a table mixer and just click, drag and save your settings, digital signals will be processed until what output should reach there, and emitting the signal is digital or conventional over again converted to an analog signal reverse signal after conversion by the amplifier and the mixer switch loudspeakers.

An important difference between analog and digital mixer that is when analog moving it in digital latency latency is generated when switching from analog to digital signals and can be measured in units of milliseconds . Cheap digital mixer, the greater latency, but it does not affect the use of a sound system to play music, you can only be perceived when using headphones only.

Thus, the advantages of the digital mixer type that you can set, processor, mixer presets for devices via laptop, ipad … using wifi connection without having to stand directly corrected immediately in the staging machine. And of course the application of such technologies also help the digital mixer type for the excellent sound quality that you completely unexpected. But its a small drawback is that the cost of this type of digital mixer is high compared with analog mixer with the same number of channels.

So after reading this article, if you feel wondering whether should buy analog or digital mixer, the advice that you take based on the need to use your stereo that decision. Analog or digital mixer offers effective signal processor good for sound system, but if your needs are not used high, little stereo equipment, all kinds of analog mixer will be selected accordingly. And if the sound system hall, church, theater … great, digital mixer will bring greater efficiency.

[:]